ข้ามไปที่เนื้อหาหลัก

ความคิด เหมือนกัน แต่ ความหมายต่างกัน

         


         ในแต่ละวันมีความคิด มากมายเข้ามาในหัว หรือ บางทีก็เป็นสิ่งที่สมองสร้างขึ้นมาเอง ทั้งเป็นเรื่อง เล็ก ๆ น้อย ๆ เช่น จะเที่ยงนี้กินอะไรดี หรือ วันหยุดจะไปเที่ยวไหนดี 

        บางครั้ง ขณะที่กำลังทำบางอย่างอยู่ ความคิดหรือจิตใจก็ลอยไปที่อื่น เช่นกำลังนั่งประชุมอยู่ ในจังหวะที่เรื่องที่คนอื่นพูดไม่เกี่ยวกับเรา บางครั้งก็มีความคิดอื่น ๆ เข้ามาในหัว ซึ่งเป็นการคิดถึง อนาคต หรือ เป็นเรื่องอดีตที่ผ่านมาแล้ว เป็นอย่างนี้อยู่บ่อยครั้งจนตอนนี้ เริ่มสังเกตุตัวเองได้ว่า กำลังคิดเรื่องอื่น หรือ ใจลอย อีกแล้ว  เลยพยายามดังสติกลับมาให้อยู่กับปัจจุบันมากที่สุด  หลังจากนั้นก็เก็บความสงสัยนี้ เรื่อยมาว่า อาการนี้คืออะไร

     และแล้วก็พบคำตอบ เป็นคำตอบจากการฟังกูรู ท่านหนึ่ง ซึ่งบังเอิญเปิดเจอใน Facebook โดยจะแบ่งคำว่า ความคิด เป็น ภาษาอังกฤษ 2 คำดังนี้

1. thought แปลว่า ความคิด

2. idea แปลว่า ความคิด

จะเป็นว่าทั้ง 2 คำ แปลว่า ความคิดเหมือนกัน แต่ความหมายไม่เหมือนกัน ดังนี้

คำว่า thought เป็นความคิด เรื่อยเปื่อย อยู่ ๆ ก็คิด อยาก จะทำนั่น ทำนี่ ไม่มีแบบแผน ไม่มีความชัดเจน คล้าย ๆ กันการเพ้อฝัน เป็นความคิด แบบ มโน ก็ว่าได้ 

ส่วนคำว่า idea เป็นความคิด ที่มีขั้นตอน หรือ มีแบบแผนในการลงมือทำ มีโอกาส อยู่บนพื้นฐานความเป็นไปได้จริง

    พอรู้ความหมายแล้ว ในแต่ละวัน เราจะรู้ได้ทันทีว่าตอนนี้ ความคิดที่เกิดขึ้นกับเรา ณ ตอนนี้
เป็น thought หรือว่า idea กันแน่


ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

ความเชื่อ,สุดขอบฟ้า,เชื่อมั่น,GET OUT

          4 เพลงที่มีความหมายในการ ทำตามความฝัน สร้างพลังในการลงมือทำอย่างไม่หยุดยั้ง ทุกอย่างจะเกิดขึ้นได้เพียงแค่เราลงมือทำ หรือ จะปล่อยให้ความฝันนั้น เป็น แค่ภาพ ที่อยู่ตอนเราหลับ และ หายไปในตอนเช้า หรือ จะทำให้ภาพนั้นอยู่กับเรา ในความเป็นจริง 1.ความเชื่อ Bodyslam - Feat.แอ๊ด คาราบาว "ชีวิตมันต้องเดินตามหา ความฝัน หกล้มคุกคลานเท่าไหร่มันจะไปจบที่ตรงไหนแต่จะยังไงก็ต้องไป ให้ถึง ที่สุดถ้ามันจะไม่คุ้ม แต่มันก็ดีที่อย่างน้อยได้จดจำว่า ครั้งหนึ่งเคยก้าวไป "   2. สุดขอบฟ้า Thaitanium - Feat.แอ๊ด คาราบาว "ถ้าหากวันนั้นไม่ลองดู วันนี้คงไม่รู้ว่าเราจะยืนอยู่ตรงที่ใด ต้องใช้ชีวิตอยู่กับความเสียดายที่ไม่ได้ทำ ชีวิตคง หมดความหมาย หากเราไม่ทำ.."   3. เชื่อมั่น - EBOLA "สิ่งที่คิดมันอาจไม่ใช่ความฝัน ข้ามกำแพงไปสู่จุดนั้นด้วยความจริง" 4. GET OUT - EBOLA "จะอยู่แบบคนฝันเก่งที่นอนฝันมันไปอยู่อย่างนั้น หรือ ตื่นขึ้นมา เพื่อลอง ไขว่คว้า ในสิ่งที่ฝัน" 

สิ่งที่ได้เลือกแล้วดีที่สุดเสมอ

สิ่งที่เลือกแล้วดีที่สุดเสมอ อย่าเสียใจกับสิ่งที่ผ่านมา เพราะนั่นคือ สิ่งที่ดีที่สุด ณ ช่วงเวลานั้นแล้ว

ความโง่เขลาของเราเอง

                       เคยมั้ยครับ กับบางเรื่องที่เกิดจากความไม่รู้ของเราเอง หรือ เป็นการกระทำที่ตัวเองไม่ได้ประโยชน์อะไรมากนักและถ้าทำไม่ดีจะส่งผลเสียต่อตัวเอง  อาจสร้างปัญหาอื่น ๆ ตามมา  เป็นความโง่เขลาที่เกิดจากการไม่รอบขอบ หรือ ขาดความรู้ความเข้าใจในสิ่งที่ทำ จะเลิกก็ไม่ได้ ย้อนกลับไปแก้ไขก็ไม่ได้ ต้องก้มหน้ารับผิดชอบต่อสิ่งที่เกิดขึ้น กับการตัดสินใจที่ผิด โดยไม่อาจโทษใครได้ หากจะหาคนรับผิดชอบเรื่องนี้ก็คงเป็นตัวเราเองนี้แหละ          จากนี้ต้องจำไว้เป็นบทเรียนคราวหน้าจะได้ไม่โง่อีก ครั้งต่อไปต้องดีกว่านี้ ละเอียดกว่านี้ รอบคอบกว่านี้ หากสิ่งที่ทำแล้วผิดพลาด จะได้ไม่ต้องมานั่งเสียใจ เพราะได้ผ่านการคิดมาอย่างดีแล้ว หากผิดพลาดจะเสียใจน้อยกว่า และ ยอมรับได้มากว่า การไม่ได้วางแผนอะไรเลย