ข้ามไปที่เนื้อหาหลัก

ปัญหา


 

    ปัญหา คำที่ทุกคนไม่อยากเจอ แต่เชื่อเถอะ ว่า เราจะต้อง พบเจอกับปัญหา ต่าง ๆ มากมาย ไม่เว้นแต่ละวัน อาจจะเป็นปัญหา เล็กบ้าง ใหญ่บ้าง แก้ไขได้บ้าง หรือ แก้ไขไม่ได้บ้าง เป็นสิ่งที่เราหลีกเลียงไม่ได้ แต่หากเมื่อปัญหาเกิดขึ้นแล้ว เราจะมีวิธีจัดการกับปัญหานั้นอย่างไร  

    สิ่งที่สำคัญกว่า การจัดการปัญหาตรงหน้า คือ การจัดการความรู้สึก หรือ ความคุมตัวเองก่อน ให้เวลา คิดวิเคราะห์ ถึง สาเหตุที่แท้จริงของปัญหา จากนั้นค่อยลงมือทำ ดีกว่า ลงมือทำโดยขาดการ คิดให้รอบคอบแล้วปัญหาเล็ก อาจกลายเป็นปัญหาใหญ่ตามมาได้ 

    เรื่องบางเรื่องก็อาจไม่ได้เป็นปัญหา แต่เกิดจากความไม่เข้าใจ หรือ การด่วนตัดสินใจ โดยไม่ได้ดูรายละเอียดของเรื่องนั้นให้ดีเสียก่อน ก็จะเกิดเป็น ปัญหาขึ้นมาทันที และ หากเราแก้ปัญหานั้นได้ รู้วิธีแก้ไข เรื่องนั้นก็ไม่ได้เป็นปัญหาอีกต่อไป แต่ก็จะมีปัญหาใหม่ ๆ ที่ยังไม่รู้วิธีแก้ไขตามมีอีกไม่จบสิ้น เพียงเราเรียนรู้และ ทำความเข้าใจ ว่า ปัญหา เกิดขึ้นได้ตลอด เป็นเรื่องธรรมดา เมื่อมีปัญหาเกิดขึ้นเราจะรับมือ และ จัดการให้ปัญหานั้น อย่างมีสติ คิด วิเคราะห์ อย่าง มีเหตุผล ปัญหาทุกอย่างก็จะหมดไป   

ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

ความเชื่อ,สุดขอบฟ้า,เชื่อมั่น,GET OUT

          4 เพลงที่มีความหมายในการ ทำตามความฝัน สร้างพลังในการลงมือทำอย่างไม่หยุดยั้ง ทุกอย่างจะเกิดขึ้นได้เพียงแค่เราลงมือทำ หรือ จะปล่อยให้ความฝันนั้น เป็น แค่ภาพ ที่อยู่ตอนเราหลับ และ หายไปในตอนเช้า หรือ จะทำให้ภาพนั้นอยู่กับเรา ในความเป็นจริง 1.ความเชื่อ Bodyslam - Feat.แอ๊ด คาราบาว "ชีวิตมันต้องเดินตามหา ความฝัน หกล้มคุกคลานเท่าไหร่มันจะไปจบที่ตรงไหนแต่จะยังไงก็ต้องไป ให้ถึง ที่สุดถ้ามันจะไม่คุ้ม แต่มันก็ดีที่อย่างน้อยได้จดจำว่า ครั้งหนึ่งเคยก้าวไป "   2. สุดขอบฟ้า Thaitanium - Feat.แอ๊ด คาราบาว "ถ้าหากวันนั้นไม่ลองดู วันนี้คงไม่รู้ว่าเราจะยืนอยู่ตรงที่ใด ต้องใช้ชีวิตอยู่กับความเสียดายที่ไม่ได้ทำ ชีวิตคง หมดความหมาย หากเราไม่ทำ.."   3. เชื่อมั่น - EBOLA "สิ่งที่คิดมันอาจไม่ใช่ความฝัน ข้ามกำแพงไปสู่จุดนั้นด้วยความจริง" 4. GET OUT - EBOLA "จะอยู่แบบคนฝันเก่งที่นอนฝันมันไปอยู่อย่างนั้น หรือ ตื่นขึ้นมา เพื่อลอง ไขว่คว้า ในสิ่งที่ฝัน" 

สิ่งที่ได้เลือกแล้วดีที่สุดเสมอ

สิ่งที่เลือกแล้วดีที่สุดเสมอ อย่าเสียใจกับสิ่งที่ผ่านมา เพราะนั่นคือ สิ่งที่ดีที่สุด ณ ช่วงเวลานั้นแล้ว

ความโง่เขลาของเราเอง

                       เคยมั้ยครับ กับบางเรื่องที่เกิดจากความไม่รู้ของเราเอง หรือ เป็นการกระทำที่ตัวเองไม่ได้ประโยชน์อะไรมากนักและถ้าทำไม่ดีจะส่งผลเสียต่อตัวเอง  อาจสร้างปัญหาอื่น ๆ ตามมา  เป็นความโง่เขลาที่เกิดจากการไม่รอบขอบ หรือ ขาดความรู้ความเข้าใจในสิ่งที่ทำ จะเลิกก็ไม่ได้ ย้อนกลับไปแก้ไขก็ไม่ได้ ต้องก้มหน้ารับผิดชอบต่อสิ่งที่เกิดขึ้น กับการตัดสินใจที่ผิด โดยไม่อาจโทษใครได้ หากจะหาคนรับผิดชอบเรื่องนี้ก็คงเป็นตัวเราเองนี้แหละ          จากนี้ต้องจำไว้เป็นบทเรียนคราวหน้าจะได้ไม่โง่อีก ครั้งต่อไปต้องดีกว่านี้ ละเอียดกว่านี้ รอบคอบกว่านี้ หากสิ่งที่ทำแล้วผิดพลาด จะได้ไม่ต้องมานั่งเสียใจ เพราะได้ผ่านการคิดมาอย่างดีแล้ว หากผิดพลาดจะเสียใจน้อยกว่า และ ยอมรับได้มากว่า การไม่ได้วางแผนอะไรเลย